ขยายเวลาถึง 3 กันยายน 2563 กรอก LIVE18 รับส่วนลดเพิ่ม 18% ทุกหลักสูตร

เคล็ดลับการใช้ Suffixes (คำลงท้ายคำ) – Today’s English Tip for TOEIC and Beyond

สวัสดีวันอาทิตย์สมาชิกทุก ๆ คนครับ

วันนี้อาจารย์อยากจะขอแชร์ TOEIC tip เล็ก ๆ เรื่อง “suffixes (คำลงท้ายคำ)” ไว้ช่วยให้หลาย ๆ คนตัด choices ในข้อสอบ และแยกประเภทของคำได้เร็วขึ้นครับ

Tip นี้ จะช่วยในการทำ part 5 (reading section) ของ TOEIC เราลองมาดูตัวอย่างกันครับ:
– ถ้าคำลงท้ายด้วย -acy หรือ -cy แสดงว่าเป็น noun กล่าวถึงสถานะหรือคุณลักษณะของบางสิ่งบางอย่าง เช่น privacy = ความเป็นส่วนตัว; agency = หน่วยงาน/บริษัทตัวแทน
– หากคำลงท้ายด้วย -er หรือ -or หมายถึง noun ที่แสดงถึงบุคคลหรือสิ่งที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่ง เช่น director = ผู้กำกับ/ผู้จัดการบริษัท; employer = นายจ้าง
– ส่วนคำที่ลงท้ายด้วย -ish จะเป็น adjective เพื่อบอกว่าบุคคล สิ่งของ หรือการกระทำเป็นอย่างไร เช่น yellowish = มีลักษณะเป็นสีเหลือง; selfish = เห็นแก่ตัว

และถ้าหากสมาชิกท่านใดมีคำถามอื่น ๆ สามารถฝากไว้ข้างล่างนี้ได้เลยครับ

Have a superb Sunday!

– อ.ปริญญ์

Share this post

Share this post

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (14 February 2016)

สวัสดีกันอีกครั้งในวันวาเลนไทน์ (Valentine’s Day) ครับ TOEIC Quiz ในครั้งนี้เน้นด้าน vocabulary หรือ “คำศัพท์” ล้วน ๆ เพราะไม่มีตัวเลือกใดที่ทำให้ไวยากรณ์ของประโยคผิดครับ โดยอาจารย์ได้คัดจากข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences มาฝากทุก ๆ ท่านครับ ซึ่งหากได้ลองตอบและทำความเข้าใจมันแล้ว อาจารย์เชื่อว่า สามารถสอบ

Read More »

3 หลักการใช้ “take” ที่คุณไม่ควรใช้ผิด – Today’s English Tip for TOEIC and Beyond

สวัสดีครับ สิ่งที่น่าสังเกตในภาษาอังกฤษก็คือ คำที่ยิ่งสั้น ยิ่งง่าย และยิ่งใช้บ่อยนั้น มักมีความหมายที่หลากหลายมากครับ ตัวอย่างเช่น ท่านอาจเคยตั้งคำถามว่า ควรเลือกจำความหมายใดของคำว่า take ดี วันนี้ อาจารย์จะขอแนะนำสามรูปแบบครับ

Read More »

Leave a Reply