ขยายเวลาถึง 3 กันยายน 2563 กรอก LIVE18 รับส่วนลดเพิ่ม 18% ทุกหลักสูตร

เคล็ดลับการใช้ Suffixes (คำลงท้ายคำ) – Today’s English Tip for TOEIC and Beyond

สวัสดีวันอาทิตย์สมาชิกทุก ๆ คนครับ

วันนี้อาจารย์อยากจะขอแชร์ TOEIC tip เล็ก ๆ เรื่อง “suffixes (คำลงท้ายคำ)” ไว้ช่วยให้หลาย ๆ คนตัด choices ในข้อสอบ และแยกประเภทของคำได้เร็วขึ้นครับ

Tip นี้ จะช่วยในการทำ part 5 (reading section) ของ TOEIC เราลองมาดูตัวอย่างกันครับ:
– ถ้าคำลงท้ายด้วย -acy หรือ -cy แสดงว่าเป็น noun กล่าวถึงสถานะหรือคุณลักษณะของบางสิ่งบางอย่าง เช่น privacy = ความเป็นส่วนตัว; agency = หน่วยงาน/บริษัทตัวแทน
– หากคำลงท้ายด้วย -er หรือ -or หมายถึง noun ที่แสดงถึงบุคคลหรือสิ่งที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่ง เช่น director = ผู้กำกับ/ผู้จัดการบริษัท; employer = นายจ้าง
– ส่วนคำที่ลงท้ายด้วย -ish จะเป็น adjective เพื่อบอกว่าบุคคล สิ่งของ หรือการกระทำเป็นอย่างไร เช่น yellowish = มีลักษณะเป็นสีเหลือง; selfish = เห็นแก่ตัว

และถ้าหากสมาชิกท่านใดมีคำถามอื่น ๆ สามารถฝากไว้ข้างล่างนี้ได้เลยครับ

Have a superb Sunday!

– อ.ปริญญ์

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (18 March 2016)

สวัสดีกันอีกครั้งครับ ในวันนี้ อาจารย์ขอนำเสนอ TOEIC Quiz จากข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences ครับ ซึ่งหากผู้อ่านท่านใดเข้าใจโจทย์รูปแบบนี้แล้ว มีโอกาสสูงที่จะได้คะแนน TOEIC ระดับ 700 PLUS+ ครับ (คำตอบ-คำอธิบายมีให้ด้านล่างนี้ครับ) Have an in-depth look before

Read More »

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 6: Text Completion (8 May 2018)

สวัสดีครับ

วันนี้ อาจารย์ขอฝากคำถามจากข้อสอบ TOEIC Part 6: Text Completion ครับ ซึ่งเราต้องพิจารณาทั้งตัวคำศัพท์เองและบริบทของเนื้อหาที่ให้มาครับ (คำตอบ-คำอธิบายอยู่ด้านล่างนี้ครับ)

Consider both sentences and I’m sure you’ll easily find the answer!

Read More »

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 6: Text Completion (29 November 2015)

สวัสดีผู้อ่านทุกท่านครับ ในวันนี้อาจารย์ขอนำ TOEIC Quiz จากข้อสอบ TOEIC Part 6: Text Completion ระดับ 700 PLUS+ มาฝากทุก ๆ ท่านครับ ข้อนี้สังเกตให้ดีนะครับ ว่าสิ่งที่ต้องเติมในช่องว่างนั้น ควรอยู่ในรูปแบบใด (คำตอบ-คำอธิบายอยู่ข้างล่างนี้ครับ) Don’t forget to do the

Read More »

Leave a Reply