ขยายเวลาถึง 3 กันยายน 2563 กรอก LIVE18 รับส่วนลดเพิ่ม 18% ทุกหลักสูตร

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences & Part 6: Text Completion (5 July 2015)

สวัสดีวันอาทิตย์ วันหยุดพักผ่อนสบาย ๆ ของทุก ๆ ท่านครับ ^^

และสำหรับวันนี้ อาจารย์มี TOEIC QUIZ ที่ไม่ธรรมดามาให้ทุกคนที่อยากฝึกภาษา หรือกำลังจะไปสอบ TOEIC ลองทำดูกันอีกนะครับ

แต่ในครั้งนี้ เป็นโจทย์โดยเฉพาะสำหรับคนที่อยากสอบ TOEIC ได้คะแนน 850 PLUS+ ขึ้นไปครับ ย้ำว่าโจทย์นี้ไม่ธรรมดา … มาลองทำดู ก่อนเปิดเฉลยกันนะครับ (คำตอบ พร้อมคำอธิบาย จากอาจารย์อยู่ด้านล่างนี้ครับ)

Have fun with this question!


EXPLANATION AND ANSWER … >>

คำตอบน่ะครับ โจทย์นี้ใกล้เคียงกับข้อสอบ TOEIC มากครับ ถ้าใครทำได้ จะสามารถทำ parts 5 และ 6 ของ TOEIC ได้สบายและที่สำคัญ … คะแนน 850++ ชัวร์แน่ ๆ ครับ

ก่อนอื่น เรามาดูความหมายของแต่ละคำกันก่อนครับ:
ข้อ 1.
A. regard -> พิจารณา, มีความคิดเห็น
B. appreciate -> เห็นคุณค่า, เล็งเห็น
C. value -> ประเมินค่า
D. estimate -> ประมาณ

ข้อ 2.
A. assertiveness -> การยืนยันอย่างมั่นใจ, การกล้าแสดงออก
B. indication -> การระบุ-บ่งบอก
C. intelligibility -> ความสามารถในการเข้าใจ
D. conception -> ความคิด, การเข้าใจ


“ข้อ 1. ตอบ B. appreciate”
“ข้อ 2. ตอบ C. intelligibility”

คำอธิบาย ดังนี้เลยครับ

เรามาลองเริ่มที่ความหมายโดยรวมของประโยคก่อนครับ
I started with the most obscure words I knew, failing to (1) ………. that the meanings of rare words generally have little impact on the overall (2) ………. of the text in which they occur.
“ฉันเริ่มต้นด้วยคำที่ไม่เป็นที่รู้จักมากที่สุดก่อน โดยไม่ได้ ………. ว่าความหมายของคำที่ไม่ค่อยได้ใช้นั้น โดยทั่วไปแล้วแทบไม่มีผลกระทบต่อ ………. โดยรวมของเนื้อหาเลย”

สำหรับข้อ (1)
คำที่เหมาะสมที่สุดก็คือ B. appreciate เมื่อเรานำมาแทนในช่องว่าง จะได้ใจความว่า ผู้เขียนไม่ได้ “เล็งเห็น” (หรือ “ล้มเหลว, ผิดพลาด” จากคำว่า fail) ว่าความหมายของคำที่ไม่ค่อยได้ใช้นั้น โดยทั่วไปแล้วแทบไม่มีผลกระทบครับ

ส่วนข้อที่ (2)
ควรที่จะเลือกใช้ C. intelligibility เพราะต้องการสื่อว่า คำที่ไม่ค่อยได้ใช้แทบไม่มีผลต่อ “ความสามารถในการเข้าใจ” เนื้อหาโดยรวมครับ ข้อนี้ D. conception ก็ดูน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดี แต่จากโครงสร้างประโยค (“the overall (2) ………. of the text”) หากใช้ C. intelligibility จะ flow กว่า *และที่สำคัญมันเป็นรูปแบบที่เจ้าของภาษาใช้กันครับ* (พวกการเข้าใจในสิ่งที่สื่อสารออกมา ไม่ว่าจะพูดหรือเขียน ชอบใช้กับคำว่า intelligibility ครับ)

หากเราสามารถทำความเข้าใจความหมายโดยรวมของประโยคที่โจทย์กำหนดมา ก็จะสามารถเลือก choice ที่ทำให้ประโยคฟังดูสมเหตุสมผลที่สุดได้ครับ

“ท่านไหนทำโจทย์แบบนี้ได้ ไม่ว่าจะ TOEIC parts 5 หรือ 6 ก็ไม่เป็นอุปสรรคแล้วครับ”

หวังว่าโจทย์นี้ จะทำให้เป็นวันอาทิตย์ที่สนุก ๆ อีกวันนะครับ

Have a scintillating Sunday!

– อ.ปริญญ์

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (28 April 2016)

สวัสดีทุกท่านอีกครั้งครับ อาจารย์ขอฝาก TOEIC Quiz ประจำวันนี้ ซึ่งเป็นลักษณะโจทย์ที่พบได้ในข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences ครับ โดยจะอยู่ในระดับ TOEIC คะแนน 750 PLUS+ ครับ (ชมคำตอบ-คำอธิบายได้ใน video clip นี้ครับ) Which is the

Read More »

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (3 August 2015)

สวัสดีวันจันทร์ครับทุกท่าน TOEIC QUIZ ครั้งนี้ เราจะมาเน้นเรื่องคำเชื่อมวลี/ประโยคกันครับ โจทย์ในวันนี้มีช่องว่างอยู่ระหว่างวลีสองวลี ให้ทุกท่านลองสังเกตนะครับ ว่าครึ่งแรกและครึ่งหลังของประโยคนั้น มันมีความสัมพันธ์กันอย่างไร เมื่อเราตอบตรงนี้ได้ TOEIC คะแนน 700 PLUS+ ก็รอเราอยู่ครับ (คำตอบและคำอธิบาย อยู่ข้างล่างครับ) Do your best!

Read More »

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (4 October 2015)

สวัสดีทุกท่านครับ โจทย์ข้อสอบ TOEIC วันนี้เป็นแบบ 650 PLUS+ และมาจาก Part 5: Incomplete Sentences ครับ ครั้งนี้ แต่ละตัวเลือกเป็นคำ ๆ เดี่ยวกัน แต่อยู่ในคนละรูปแบบครับ ข้อนี้ อาจารย์อยากให้ลองสังเกตคำที่นำหน้าช่องว่าง เพราะมีหนึ่งคำที่เป็น clue ใบ้คำตอบที่ถูกต้องให้เราได้ครับ (หากยังไม่แน่ใจหรือยังไม่พบ clue ดังกล่าว

Read More »

Leave a Reply