ขยายเวลาถึง 3 กันยายน 2563 กรอก LIVE18 รับส่วนลดเพิ่ม 18% ทุกหลักสูตร

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (25 March 2016)

สวัสดีในวันศุกร์กันอีกเช่นเคยครับ

ในวันนี้เราลองมาฝึกฝนภาษาอังกฤษ TOEIC Quiz แบบสนุก ๆ ไปด้วยกันอีกครั้ง และครั้งนี้มาจากข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences ครับ ท่านใดทำข้อนี้ได้ ก็มีโอกาสสูงที่จะได้คะแนน TOEIC ระดับ 650 PLUS+ ไปเลยนะครับ (ศึกษาคำตอบ-คำอธิบายแบบเต็มด้านล่างนี้ได้เลยครับ)

Keep practicing!


EXPLANATION AND ANSWER … >>

เนื่องจากแต่ละตัวเลือกทำหน้าที่เป็น auxiliary verb (กริยาช่วย) อาจารย์ขอให้ความหมายโดยอ้างอิงจากบริบทของโจทย์ข้อนี้นะครับ:
(A) will be -> จะถูก
(B) has -> ได้
(C) will have -> จะได้
(D) were -> ถูก


“คำตอบคือ (A) will be ครับ”

สำหรับความหมายของประโยค
In order to demonstrate our appreciation, a party _____ held at a restaurant.
คือ
“เพื่อที่จะแสดงให้เห็นถึงความรู้สึกขอบคุณของเรา งานเลี้ยง _____ จัดขึ้นที่ภัตตาคาร”

ตัวเลือกในข้อนี้ดูคล้าย ๆ กันไปหมด เนื่องจากผู้ออกข้อสอบเขาต้องการทดสอบความรู้ของเราในการใช้ auxiliary verb (กริยาช่วย) ครับ โดย main verb (กริยาหลัก) ในประโยคที่โจทย์นี้ให้มาก็คือคำว่า held (จัดขึ้น) ซึ่งในที่นี้เป็น past participle (v.3) เพราะทุก choices กำหนดให้ต้องใช้ tense นี้ตาม (คำตระกูล be + v.3 และคำตระกูล have + v.3) ครับ

เห็นคำถามแบบนี้แล้ว สิ่งแรกที่ต้องสังเกตคือคำว่า party (งานเลี้ยง) ซึ่งเป็น noun (คำนาม) ครับ ลองถามตัวเราเองว่า “งานเลี้ยง” สามารถ “จัดขึ้นได้เอง” หรือต้อง “ถูกจัดขึ้น” ครับ แน่นอนว่า “งานเลี้ยง” ไม่ใช่สิ่งมีชีวิต จึงทำเองไม่ได้ ต้องถูกกระทำเท่านั้นครับ เราเลยตัดได้สองตัวเลือกคือ (B) has และ (C) will have เนื่องจากเป็น active voice (โครงสร้างที่แสดงถึงผู้กระทำ) แต่เราต้องการ passive voice (รูปแบบผู้ถูกกระทำ) ครับ

หลังจากนั้น เราสามารถเลือก choice ที่ถูกต้องได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจาก party เป็น singular noun (คำนามเอกพจน์) ทำให้ต้องใช้คู่กับ singular verb (คำกริยาเอกพจน์) เช่นกัน ดังนั้น (D) were จึงผิดเพราะเป็น plural verb (กริยาพหูพจน์) ครับ (อย่างไรก็ตาม หากเปลี่ยนคำว่า were ในตัวเลือก (D) เป็น was ก็จะทำให้ถูกต้องทั้ง (A) และ (D) เพราะบริบทโดยรวมของประโยคนี้สามารถใช้กล่าวถึงแผนการที่จะจัดงานเลี้ยงในอนาคต หรือหมายถึงการจัดงานเลี้ยงในอดีตก็ได้เช่นกันครับ)

“เวลาเจอโจทย์ประเภทนี้ ลองตั้งคำถามเลยครับ ว่าคำนามสามารถทำกริยาด้วยตัวเองได้หรือไม่ จะช่วยให้ตัด choices ได้ง่ายขึ้นครับ”

I wish everyone a fun and relaxing Friday!

– อ.ปริญญ์

ข้อสอบ TOEIC ติว-เฉลย-อธิบาย Reading Part 5: Incomplete Sentences (17 March 2017)

สวัสดีครับ

ขอต้อนรับผู้อ่านทุกท่านอีกครั้งสู่ Today’s TOEIC Quiz ครับ ในครั้งนี้มีความยากในระดับ 650 PLUS+ และมาจากข้อสอบ TOEIC Part 5: Incomplete Sentences ครับ โจทย์ในวันนี้เน้นด้านไวยากรณ์มากกว่าด้านคำศัพท์ อาจารย์ขอฝากทุกท่านลองทำดูนะครับ (คำตอบ-คำอธิบายอยู่ด้านล่างนี้ครับ)

What do you think?

Read More »

ใช้ “all” กับ “every” อย่างไรให้ถูก – Today’s English Tip for TOEIC and Beyond

สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่บทความหัวข้อใหม่ที่อาจารย์ได้จัดทำขึ้น เพื่อแบ่งปันเคล็ดลับหลักการใช้ภาษาอังกฤษ (English usage) และไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ (English grammar) ที่เกี่ยวข้อง ให้กับผู้อ่านทุกท่านครับ โดยแต่ละเนื้อหาที่ได้คัดมาเหล่านี้ อาจารย์มองว่ามีโอกาสได้พบในข้อสอบ TOEIC และเป็นประโยชน์มากอีกด้วยที่จะสามารถนำไปประกอบการเรียนและใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตจริงครับ (ส่วน Today’s TOEIC Quiz นั้น อาจารย์ก็จะยังคงเขียนเป็นประจำเหมือนเดิมครับ) เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาเริ่มกันดีกว่าครับ วันนี้ขอนำเสนอการใช้คำว่า all และ

Read More »

Leave a Reply